Knowledge

การเลือกบริโภค เห็ดหลินจือแดง สมุนไพรเชิงเดี่ยว มหัศจรรย์ยาสวรรค์ ตั้งแต่ ดอกเห็ด ถึง สปอร์ อุดมไปด้วยสารสำคัญทางยา และเรียนรู้หลักการทำงานเห็ดหลินจือที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
Read More
 • หม่อน…มหัศจรรย์

    Mulberry หรือ ลูกหม่อน เป็นพุ่มขนาดย่อม ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Morus alba วงศ์ Moraceae มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางประเทศจีน แต่ปลูกมาในที่ราบสูงของประเทศอินเดีย และบริเวณเทือกเขาหิมาลัย สำหรับในไทยพบปลูกมากในเขตภาคเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ และสามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพอากาศทั่วโลก   ลูกหม่อนมี ธาตุเหล็ก และ วิตามิน C กินผลสดได้ ทำเป็นแยมไส้ขนมปังหวานก็ดี หรือทำเป็นสารแต่งกลิ่นของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ได้ และผลมัลเบอรี่แห้ง หรือ ลูกหม่อนตากแห้ง นำมาใช้ทำเป็นยาได้   มีสรรพคุณ ช่วยกระตุ้นลมปราณตับ และลมปราณไตให้ดีขึ้น ช่วยให้ตัวเบาสาบ มีพละกำลังและคล่องตัว ช่วยให้ผมไม่หงอก บำรุงสายตา ช่วยรักษาโรคเสื่อมสรรถภาพทางเพศของผู้ชายได้ ช่วยแก้ปัญหาน้ำอสุจิน้อย ช่วยให้หญิงที่ตั้งครรภ์ยาก ให้ตั้งครรภ์ง่าย ช่วยแก้อาการปัสสาวะบ่อย   ประสาทเสื่อม ตาฝ้าฟางหม่อนช่วยได้… นำผลมัลเบอรี่ตากแห้ง 6-12 กรัมปั้นเป็นยาลูกกลอน ทำยาต้ม หรือบดผสมน้ำผึ้งกินจะทำให้ระบบประสาท และสายตาดีขึ้น   ตั้งครรภ์ยากไม่ใช่ปัญหา… นำมัลเบอรี่ […]

  17 Jun 2015
  Read More
 • ยาดำ คือ อะไร?

  “ยาดำ” อาจเป็นชื่อยาที่ไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่นัก และหลายคนคงจะตั้งคำถามขึ้นในใจว่า ยาดำ มันคืออะไร? แท้จริงแล้วเจ้ายาก้อนแข็งสีน้ำตาลเข้มจนถึงสีดำ ผิวเงามันวาวนี้ คือ ยาสมุนไพรที่ได้จากน้ำยางสีเหลืองของว่านหางจระเข้นั่นเอง เนื่องจากน้ำยางที่อยู่ในว่านหางจระเข้มีสาร แอนทราควิโนน (Anthraquinone) ทีมีฤทธิ์ช่วยในการขับถ่าย อาทิ อะโลอีโมดิน (aloe-emodin), อะโลซิน (aloesin), อะโลอิน (aloin) ฯลฯ คนจึงนิยมนำน้ำยางนี้มาทำ “ยาดำ” ซึ่งมีสรรพคุณช่วยถ่ายลมเบื้องสูงลงสู่เบื้องต่ำ กัดฟอกเสมหะ และโลหิต ถ่ายพิษไข้ ถ่ายพยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน ขับน้ำดี มีฤทธิ์ไซร้ท้อง หรืออาจใช้ฝนกับเหล้าขาวทาหัวฝี ทาแก้ฟกบวมได้

  16 Jun 2015
  Read More
 • อาการร้อนในหมอไม่รับรักษา ต้องพึ่งพาตัวเอง!!!

  อาการร้อนในแก้ไขได้ไม่ยาก เมื่อเป็นร้อนในต้องใส่ใจดูแลตัวเอง อาการแบบนี้ไม่ต้องไปพบแพทย์ เพราะหากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นก็สามารถหายได้ภายใน 2-3 วัน เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือใช้ตัวช่วยอย่างยาขมก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้ผลดี … ง่ายๆ แค่นี้ อาการร้อนในก็ไม่ทำให้ต้องร้อนใจอีกต่อไป

  16 Jun 2015
  Read More
 • เคล็ดลับ สวย สุขภาพดี จากภายใน…สู่ภายนอก

  หลายครั้งที่ผู้หญิงมักจะเผชิญกับปัญหากับการมีประจำเดือน ซึ่งโบราณก็มียาตำรับดีๆ ที่นำมาใช้รักษาอาการ คือ “ยาสตรี” ซึ่งนอกจากจะมีสรรพคุณการรักษาครอบคลุมแล้ว ยังใช้เป็นยาหลังคลอดบุตรช่วยขับน้ำคาวปลา และเป็นยาบำรุงโลหิตด้วย ด้วยสรรพคุณที่ไม่เพียงแต่ ‘รักษา’ แต่ยังช่วย ‘บำรุง’ นี้เอง จึงส่งผลให้ผู้ที่รับประทานยาสตรีมีสุขภาพดีจากภายใน กล่าวคือ เมื่อเลือดลมไหลเวียนดี ก็ส่งผลให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง สดใส มีน้ำมีนวลขึ้นนั่นเอง

  04 Jun 2015
  Read More
 • SEX อาจเป็นสาเหตุใหญ่ให้ชีวิตคู่พัง!!!

  การประคับประครองชีวิตคู่ให้ยาวนาน ต้องการความดูแลเอาใจใส่กันอย่างลึกซึ้ง ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่อง Sex ซึ่งหากเกิดปัญหายาวนานต่อเนื่อง อาจเป็นเหตุให้ชีวิตคู่พังลงได้

  03 Jun 2015
  Read More